ĐỖ VĂN CHINH, LƯƠNG THỊ MAI -

  • Đã đăng : 13/04/2018
  • Lượt xem : 614
  • Bình luận : 0

Bắt đầu từ tháng 4 năm 2018, hàng tháng Trung tâm tiếng Nhật Amasco sẽ tổng hợp kết quả học tập và lựa chọn ra các bạn có thành tích cao trong học tập để phỏng vấn trong chuyên mục “Thực tập sinh ưu tú”.

Trải qua 4 tháng học tiếng Nhật tại trung tâm đào tạo Amasco, hai bạn Mai và Chinh đã xuất sắc đạt thành tích cao nhất (theo báo cáo đào tạo hàng tháng). Chắc hẳn, các bạn đang học tiếng Nhật ít nhiều đang gặp phải khó khăn khi chinh phục thứ tiếng khó thứ 5 thế giới này. Vậy cùng xem bí quyết của hai bạn Mai và Chinh là gì nhé?

Giáo viên: Với thang điểm 100, em tự đánh giá trình độ tiếng Nhật của em là bao nhiêu?

Mai: Em tự chấm điểm cho bản thân là 70/100.

Chinh: Nếu lấy thang điểm 100, em nghĩ bản thân đạt được 80/100.

(Mai và Chinh tự tin trả lời)

 

Với lượng kiến thức tiếng Nhật hiện tại của mình, em có tự tin giao tiếp bằng tiếng Nhật không?

Mai: Với những gì đã được học, em khá tự tin về mảng giao tiếp.

Chinh: Em hoàn toàn tự tin giao tiếp trong phạm vi mà em đã được học.

 

Em có nghĩ tiếng Nhật khó không?

Mai: Theo em, tiếng Nhật rất khó, quả thật là một trong năm ngôn ngữ khó nhất thế giới. Nhất là lúc mới bắt đầu, vì đây là thứ tiếng hoàn toàn khác tiếng Việt cả về mặt chữ viết và ngữ pháp, nên thậm chí em đã từng có ý định từ bỏ học tiếng Nhật. Tuy nhiên, vì rất khát khao đặt chân đến đất nước Nhật Bản cho nên em đã cố gắng tiếp tục học.

Chinh: Theo em, không có việc gì khó cả, chỉ cần bản thân quyết tâm phấn đấu thì sẽ làm được. Kiên trì học tập thì những khó khăn trong việc học cũng sẽ dần qua đi.

 

Với những thành tích học tập của em hiện tại được đánh giá khá tốt, vậy em hãy chia sẻ phương pháp học tập của mình cho các bạn được không?

Mai: Trước tiên, trong giờ học em chăm chú lắng nghe bài giảng và ghi chép lại kiến thức. Sau đó về nhà em sẽ học thêm từ mới và chữ Hán.

Chinh: Trước khi tiếp thu một bài học mới em sẽ học kĩ từ vựng, chăm chú nghe thầy, cô giảng bài và ghi chép lại. Trong quá trình ôn bài tại nhà, có gì không hiểu em sẽ hỏi bạn bè. Em cũng chịu khó hỏi những thầy, cô người Nhật để tiếp thu bài học hiệu quả hơn. Về mảng nghe hiểu, các bạn hãy chăm nghe tin tức, xem phim để tiếp thu tiếng Nhật trong đời sống.

 

Trong các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết, em cảm thấy bản thân còn thiếu sót ở đâu?

Mai: Em thấy em vẫn chưa nhanh nhạy trong phần nghe hiểu. Về chữ Hán, em nhận diện được mặt chữ nhưng em vẫn gặp đôi chút khó khăn trong phần phát âm.

Chinh: Em vẫn thấy khó nhất là phần nghe, vẫn chưa nắm bắt được thông tin. Nhưng em tin luyện tập nhiều mình sẽ nâng cao được kĩ năng.

 

Cuối cùng, mời em chia sẻ đôi lời nhắn nhủ đến các bạn thực tập sinh đang học tập tại trung tâm đào tạo Amasco nói riêng và các bạn đang học tiếng Nhật nói chung.

Mai: Trước hết em xin cảm ơn công ty Amasco, các thầy, cô đã giúp em đưa ra mục tiêu phấn đấu rõ ràng, truyền đạt cho chúng em kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật. Qua đây em cũng muốn gửi đôi lời đến các bạn đang học tiếng Nhật cũng như các bạn thực tập sinh sẽ gắn bó với em trong 3 năm tới rằng: hãy cố gắng học tiếng Nhật thật tốt để khắc phục những khó khăn của mình, trong 3 năm tới cố gắng học để đạt N2.

Chinh: Mới bắt đầu học tiếng Nhật, khó khăn nhất là ghi nhớ mặt chữ và phát âm, các bạn không nên xem nhẹ phần này, nói một lần chưa chuẩn thì nói nhiều lần, khó đến mấy dần dần cũng sẽ trở nên dễ dàng nếu mình chăm chỉ. Các bạn thực tập sinh hãy phấn đấu học tiếng Nhật thật chăm chỉ, tiếng càng tốt các bạn sẽ càng dễ thích nghi với cuộc sống bên Nhật hơn.

(Mai và Chinh thật thà chia sẻ)

Kết thúc buổi trò chuyện, chúng tôi không quên nhắn nhủ hai bạn hãy cố gắng hơn trong học tập, đồng thời giúp đỡ các bạn đang học cùng mình để học tiếng Nhật tốt hơn, vì “Người thành công là người sẵn sàng chia sẻ”.

O’HARA PHÙNG